Thứ Năm 21/11/2019 - 15:00

New Zealand ứng dụng kinh doanh bền vững từ mọi mặt trong đời sống

(Dân trí) - Trong bối cảnh sống xanh là vấn đề cấp thiệt hiện nay, khái niệm “Kinh doanh bền vững” càng được quan tâm hơn bao giờ hết. Tại Hội thảo Kinh doanh bền vững – Không chỉ là khái niệm “xanh” được tổ chức tại TP. HCM vào ngày 16/11/2019 vừa qua, nền giáo dục New Zealand đã chứng minh khái niệm này không chỉ dành riêng cho các hoạt động bảo vệ môi trường mà có thể áp dụng trong đa ngành và mọi mặt của cuộc sống.

Tư duy bền vững bắt đầu ngay từ chương trình học

Triết lý bền vững là truyền thống ăn trong gốc rễ của con người New Zealand qua bao đời. Sự dung hòa với thiên nhiên, hướng tới giá trị tốt đẹp và lâu dài cho tương lai đã là nền tảng cho New Zealand đưa tư duy bền vững vào giáo dục hiện đại. "Đó là lí do mà tất cả những ai thụ hưởng nền giáo dục New Zealand, dù là học sinh, sinh viên bản địa hay du học sinh đều phải thấm nhuần”, bà Karlene Davis - Tổng Lãnh sự kiêm Tham tán Thương mại New Zealand tại Việt Nam chia sẻ.

New Zealand ứng dụng kinh doanh bền vững từ mọi mặt trong đời sống - 1
Hội thảo Hiểu về Kinh doanh Bền vững do Cơ quan Giáo dục New Zealand tổ chức vào ngày 16/11

Tại hội thảo, 3 diễn giả là cựu du học sinh New Zealand đã chia sẻ kinh nghiệm của mình khi áp dụng thành công kinh doanh bền vững trong doanh nghiệp dù hoạt động ở 3 lĩnh vực hoàn toàn khác nhau là tài chính – bảo hiểm, ngành hàng tiêu dùng xanh và năng lượng tái tạo.

Là Quản lý Dự án tại Tập đoàn Năng lượng Tái tạo Mainstream Renewable Power, anh Quản Duy Minh chia sẻ: "Khái niệm kinh doanh bền vững luôn được lồng ghép trong các môn học để sinh viên tiếp cận với vấn đề này. Ngay cả trong bài tập báo cáo tài chính, sinh viên cũng phải thể hiện đủ 4 yếu tố gồm con người, môi trường, lợi nhuận và trách nhiệm xã hội thay vì chỉ quan tâm đến hiệu quả kinh tế."

New Zealand ứng dụng kinh doanh bền vững từ mọi mặt trong đời sống - 2
Anh Quản Duy Minh, Quản lý Dự án tại Tập đoàn Năng lượng Tái tạo Mainstream Renewable Power

Anh Võ Trần Duy (Cựu sinh viên Đại học Auckland) hiện là Giám đốc Phát triển Kinh doanh toàn quốc, kiêm Giám đốc Khu vực miền Nam và miền Trung, công ty Bảo hiểm Liberty cho biết: "Chương trình học lồng ghép tư duy bền vững và dài hạn đã giúp anh sớm thấm nhuần và áp dụng chúng ngay trong công việc của mình. Đó chính là chú trọng đầu tư nguồn nhân lực, luôn luôn cải tiến để tìm ra giải pháp mới, đem đến lợi ích kinh tế mà không làm tổn hại đến môi trường và xã hội."

New Zealand ứng dụng kinh doanh bền vững từ mọi mặt trong đời sống - 3
Anh Võ Trần Duy, Giám đốc Phát triển Kinh doanh toàn quốc, kiêm Giám đốc Khu vực miền Nam và miền Trung, công ty Bảo hiểm Liberty

Không chỉ đưa tư duy bền vững vào trong chương trình học, các trường ở New Zealand còn nhanh chóng mở rộng và bổ sung nhiều ngành học mang tính "thời sự" này, giúp New Zealand trở thành điểm đến lý tưởng cho hàng nghìn bạn trẻ quan tâm và muốn học hỏi về phát triển bền vững. Có thể kể đến như Thạc sĩ về Hành động Bền vững (Học viện Ara Cantebury), Cử nhân Khoa học về Hệ thống Năng lượng Tái tạo (Đại học Đại học Victoria Wellington), Thạc sĩ Khoa học Ứng dụng trong ngành Quản lý Môi trường (Đại học Otago), Sản xuất các Sản phẩm Nông nghiệp Hữu cơ (Đại học Lincoln).... Cùng với đó là cơ hội rộng mở về cả thu nhập lẫn triển vọng nghề nghiệp cho nhân lực các ngành này.

Doanh nghiệp và Chính phủ truyền cảm hứng để lan tỏa giá trị kinh doanh bền vững

"Điều quan trọng không chỉ là bạn được học về kinh doanh bền vững, mà bạn còn cần một môi trường để phát huy năng lực và ứng dụng chúng vào thực tiễn. Đó là lí do tôi đánh giá cao cách mà Chính phủ New Zealand tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên của từng vùng để phát triển nguồn năng lượng", anh Quản Duy Minh chia sẻ về những động thái mạnh mẽ của New Zealand trong việc thực hành phát triển bền vững. Là quốc gia mà tư duy đi liền với hành động, mới đây, New Zealand đã công bố kế hoạch đầu tư gần 18 triệu USD cho Trung tâm Phát triển Năng lượng mới Quốc gia với kỳ vọng sẽ tiến tới tạo ra nhiều nguồn năng lượng sạch như điện gió, pin Mặt Trời và khí Hydro. Ngoài ra, ngành Năng lượng Tái tạo sẽ là một trong năm nhóm ngành được ưu tiên khi xét hồ sơ xin Học bổng Chính phủ New Zealand bậc sau đại học.

Vào tháng 7/2019 vừa qua, New Zealand đã có động thái mạnh mẽ trong việc hướng tới phát triển bền vững, thông qua công bố chính sách cấm sử dụng bao nylon trên toàn quốc. Không chỉ riêng Chính phủ mà doanh nghiệp cũng hết sức tạo điều kiện phát triển kinh tế cho bản thân doanh nghiệp cũng đi liền với giá trị cộng đồng - xã hội.

New Zealand ứng dụng kinh doanh bền vững từ mọi mặt trong đời sống - 4
Anh Ngô Duy Quang, Quản lý Phát triển Thị trường Đông Nam Á, công ty EcoStore

Theo anh Ngô Duy Quang (Học bổng Chính phủ New Zealand 2017), Quản lý phát triển thị trường Đông Nam Á, công ty EcoStore cho biết, doanh nghiệp và nhà trường ở New Zealand có mối liên kết rất chặt chẽ. Nhờ đó mà sinh viên có cơ hội ứng dụng những lý thuyết về phát triển bền vững từ sớm và trải nghiệm môi trường thực tế trước khi tốt nghiệp. Trong khi đó, doanh nghiệp New Zealand dễ dàng tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao từ các trường đại học. Đó cũng là cơ duyên đưa anh đến với EcoStore – một công ty luôn hướng đến sự phát triển bền vững.

Hội thảo kế tiếp trong chuỗi chương trình do Cơ quan Giáo dục New Zealand (ENZ) tổ chức với chủ đề “Thành công trong tương lai, không dừng ở kỹ năng” sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 23/11/2019. Các diễn giả tham gia bao gồm ông Ben Burrowes, Giám đốc khu vực Đông Á, Cơ quan Giáo dục New Zealand cùng ba diễn giả từng du học ở New Zealand và hiện đang giữ những vị trí cao trong công việc sẽ chia sẻ về những tố chất để thành công trong tương lai.

Chương trình hoàn toàn miễn phí, đăng ký tại đây: http://bit.ly/NZSkills-For-Future-HN