Thứ Bảy 08/06/2019 - 08:52

New Zealand – “mảnh đất hứa” của du học sinh Việt Nam

(Dân trí) - Thống kê gần đây của Bộ Giáo dục & Đào tạo cho thấy số lượng du học sinh Việt tại các nước ngày càng tăng. Đơn cử như New Zealand, số lượng học sinh sinh viên Việt Nam năm 2018 tiếp tục tăng so với năm 2017, trong đó khối trung học tăng 34%.

Chất lượng mà vẫn “kinh tế”

Chi phí là một trong những yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến quyết định du học của các gia đình. Bởi chương trình học thường kéo dài trung bình từ 3-4 năm, chưa tính thời gian sau khi học xong có thể học tiếp lên bậc cao hơn.

Chính vì vậy, nhiều gia đình đã tính toán để hướng đến những điểm đến kinh tế hơn mà vẫn đảm bảo chất lượng giáo dục mang tầm quốc tế.

Hiện nay, mức học phí trung bình của các trường quốc tế tại Việt Nam dao động trong khoảng từ 350 đến 500 triệu đồng một năm.

Trong khi đó, chí phí du học (bao gồm học tập, sinh hoạt…) của các nước phát triển như Hàn Quốc, Úc, New Zealand… cũng nằm trong khoảng 400 đến 700 triệu đồng một năm, nhưng kèm theo đó là cơ hội cho con bạn có thêm trải nghiệm sống ở những môi trường quốc tế, đa văn hoá.

Với một số nước như New Zealand, khi học lên bậc Thạc sĩ, Tiến sĩ, du học sinh được ưu đãi học phí như người bản địa và cơ hội học bổng cũng rộng mở hơn.

Môi trường thúc đẩy phát triển cá nhân toàn diện

Khi đã xác định rõ con đường du học, bước tiếp theo chính là chọn một môi trường giáo dục phù hợp, giúp con có được kỹ năng toàn diện để thành công trong thời đại toàn cầu hoá.

Phụ huynh có thể tham khảo các kênh thông tin uy tín như i-graduate.org, Educations.com, cập nhật những bảng xếp hạng uy tín, hay tham gia các buổi triển lãm du học được tổ chức bởi cơ quan giáo dục của Chính phủ các nước để có cái nhìn tổng quan về cả chất lượng giáo dục lẫn cuộc sống du học sinh.

Những nền giáo dục hiện đại không hướng tới tạo ra hàng loạt “nhân tài” na ná nhau, mà giúp đỡ họ trở thành phiên bản tốt nhất theo đúng mong muốn và khả năng của chính họ. Ở đó, người trẻ hiểu được mình giỏi nhất ở đâu và có quyền quyết định mình sẽ trở thành người như thế nào.

Quang Huy, du học New Zealand từ những năm cấp 3 và hiện là sinh viên Đại học Auckland cho biết: “Ở New Zealand, thời gian học không quá nhiều mà rất cân bằng với cuộc sống cá nhân của tụi mình.

Nhờ đó nên mình có nhiều thời gian tự học, trau dồi bản thân và học thêm những thứ hay ho như đàn, quay phim, chụp ảnh... Cũng chính những kỹ năng đó giúp mình trở thành thực tập sinh tại cơ quan chính phủ của New Zealand khi vừa mới là sinh viên năm nhất”.

New Zealand – “mảnh đất hứa” của du học sinh Việt Nam - 1
Theo Huy, một môi trường giáo dục cân bằng, toàn diện giúp em khám phá nhiều tiềm năng của bản thân.

Điểm đến với nhiều triển vọng tương lai

Trong báo cáo về Xu hướng của sinh viên quốc tế năm 2018 của tổ chức Educations.com về các tác động ảnh hưởng đến quyết định du học của sinh viên Đông Nam Á, 63% chọn yếu tố “Thị thực làm việc sau khi tốt nghiệp”.

Với tầm nhìn xa và thực tế, phụ huynh Việt không chỉ tìm kiếm một nền giáo dục chất lượng mà còn phải mang nhiều triển vọng nghề nghiệp cho tương lai.

Anh Trần Thế Trung, cựu sinh viên trường Đại học Victoria Wellington, New Zealand cho biết: “Tháng 8/2018, Chính phủ New Zealand vừa nới rộng chính sách thị thực dành cho sinh viên quốc tế, theo đó khi tốt nghiệp bậc Cử nhân, các bạn có cơ hội ở lại New Zealand làm việc trong 3 năm. Đây là cơ hội để các bạn trẻ áp dụng những gì đã học vào môi trường quốc tế và chứng tỏ năng lực bản thân.”

Bên cạnh chính sách cởi mở về thị thực sau khi tốt nghiệp, New Zealand cũng có nhiều chương trình hỗ nhằm mang đến cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên trong quá trình theo học, có thể kể đến chương trình Work Ready Programme ở vùng Christchurch hay trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp Unleash Space của ĐH Auckland.

New Zealand – “mảnh đất hứa” của du học sinh Việt Nam - 2
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern trải nghiệm thiết bị mới trong ngày khánh thành Unleash Space.

Mới đây, Educations.com vừa công bố Top 10 điểm đến du học tốt nhất trên thế giới năm 2019, trong đó New Zealand cũng được bình chọn vị trí số 1. Bảng xếp hạng đánh giá dựa trên các tiêu chí về chất lượng giáo dục, mục tiêu nghề nghiệp, mở rộng quan hệ quốc tế, ... New Zealand cũng là quốc gia nói tiếng Anh đứng đầu thế giới về Chỉ số Chuẩn bị cho Tương lai năm 2018 (theo tổ chức uy tín The Economist Intelligence Unit – EIU).

Chọn điểm đến du học là một lộ trình đầu tư chiến lược của mỗi gia đình cho con em mình. Một bản chiến lược du học thực sự đúng đắn là khi gia đình và người học trả lời được rõ ràng câu hỏi “Đi du học để làm gì?”.

Một thực tế cho thấy bố mẹ Việt thường cố gắng kiểm soát và định hướng con đường tương lai của con mình. Đừng quên rằng, bạn có thể là người quyết định con học ở đâu, học cái gì, nhưng con cái mới là người thụ hưởng việc học tập đó.

Khi chưa xác định rõ đích đến cuối cùng của việc học tập nói chung, hay du học nói riêng, phụ huynh rất dễ sa vào bẫy “trào lưu” giữa muôn vàn lựa chọn học tập. Vì vậy hãy cùng nhau ngồi xuống để hai bên thấu hiểu được mong muốn và nhu cầu của nhau. Điều đó sẽ giúp các gia đình đưa ra lựa chọn sáng suốt và phù hợp nhất.

Lệ Thu