Thứ Sáu 13/12/2013 - 13:38

Hội nghị quốc gia đầu tiên của các cựu du học sinh Úc

(Dân trí) - Trong chuỗi kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt-Úc, sứ quán Úc tổ chức Hội nghị quốc gia đầu tiên dành cho cựu sinh viên Việt Nam từng du học tại Úc từ ngày 14-15/12 tại Hà Nội.

Với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm Quan hệ Ngoại giao Việt Nam - Australia: Giáo dục vì Sự phát triển: Hợp tác và Định hướng Tương lai”, hội nghị dự kiến sẽ có sự tham gia của hơn 500 cựu du học sinh cùng một số học giả nổi tiếng của Úc. Hội nghị nhằm biểu dương thành tựu các cựu du học sinh Việt Nam đã đạt được, cũng như lợi ích của các thành tựu này đối với tình hữu nghị Việt-Úc.

 

Đây cũng là cơ hội tìm kiếm và thúc đẩy triển vọng hợp tác trong tương lai trên nhiều lĩnh vực hai nước cùng quan tâm.

 

Hội nghị dự kiến bao gồm bảy phiên, đề cập đến các lĩnh vực rất thiết thực đối với Việt Nam: Cải cách y tế; Giáo dục có kết quả cao hơn cho Việt Nam; Phát triển nông nghiệp bền vững; Việt Nam với hội nhập kinh tế khu vực; Môi trường bền vững cho phát triển; Phát triển nguồn nhân lực của Việt Nam và cải cách khu vực công.

 

Giáo sư Geoff Gallop, cựu Thủ hiến Bang Tây Australia và hiện đang là Trưởng khoa Quản lý, Đại học Tổng hợp Sydney, một trong số diễn giả chính của Hội nghị, nhấn mạnh rằng giáo dục đại học đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển bền vững. “Thông qua việc đem lại các kết quả nghiên cứu khoa học và các công nghệ mới, giáo dục đại học không chỉ giúp các doanh nghiệp đổi mới và tăng cường tính cạnh tranh, mà còn giúp các cộng đồng đối phó với bệnh tật, sự phân rã hay tình trạng thiệt thòi”, Giáo sư cho hay.

 

Kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973 đến nay, đã có khoảng 40.000 sinh viên Việt Nam tốt nghiệp các trường đại học của Úc. Trong số đó, có 4.500 sinh viên Việt Nam được nhận các cơ hội học bổng đào tạo dài hạn hay ngắn hạn từ Chính phủ Úc. Việt Nam hiện là nước nhận được số Học bổng Chính phủ Úc nhiều thứ ba, với khoảng 400 suất học bổng được trao mỗi năm.

 

Trung Anh