Thứ Ba 31/12/2013 - 02:15

Chính phủ Brunei cấp học bổng toàn phần cho SV Việt Nam

(Dân trí) - Năm 2014, Chính phủ Brunei Darussalam cấp học bổng toàn phần đại học, sau đại học cho sinh viên Việt Nam. Học bổng bao gồm vé máy bay khứ hồi, học phí, sinh hoạt phí, bảo hiểm y tế và tài liệu học tập,...

Theo đó, ứng viên sẽ theo học tại 03 cơ sở đào tạo của Brunei Darussalam: Universiti Brunei Darussalam (UBD), Universiti Islam Sultan Sharif Ali (UNISSA) và Institut Teknologi Brunei (ITB).

Thời gian học: chương trình tiến sĩ: 3 năm; thạc sĩ: 1-2 năm; cử nhân: 04 năm; chương trình sau đại học 03 năm để lấy chứng chỉ về ngành Y tại UBD.

Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường đi học vào tháng 7 hoặc 8/2014 và phải ký cam kết với Chính phủ Brunei Darussalam sẽ hoàn thành khóa học. Nếu không hoàn thành khóa học, người đã nhận học bổng phải hoàn trả toàn bộ kinh phí cho Chính phủ nước bạn.

Đối tượng dự tuyển là công dân Việt Nam có phẩm chất đạo đức tốt, đủ sức khỏe để học tập ở nước ngoài, cam kết trở về nước phục vụ tại cơ quan đã cử đi học hoặc làm việc theo yêu cầu của Nhà nước, thành thạo tiếng Anh để sử dụng trong học tập (có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế: IELTS 6.0 hoặc TOEFL 550 trở lên).

(Lưu ý: Công dân Việt Nam đang ở Brunei không thuộc diện dự tuyển học bổng này)

Ưu tiên người dự tuyển có thành tích nghiên cứu khoa học (thể hiện qua các bài báo đăng trên tạp chí khoa học, báo cáo tại hội nghị khoa học cấp trường trở lên và được đăng trong kỷ yếu hội nghị hoặc tham gia đề tài nghiên cứu cấp Bộ trở lên và đề tài đó đã được nghiệm thu hoặc sử dụng); đạt các giải thưởng quốc tế, khu vực, quốc gia và các kỳ thi học sinh giỏi từ cấp tỉnh/thành phố trở lên; đối tượng thuộc diện ưu tiên theo quy định tại Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy.

Ứng viên trúng tuyển và đếnBruneinhập học sẽ phải kiểm tra lại sức khỏe, nếu không đạt yêu cầu phải về nước bằng kinh phí do ứng viên tự thu xếp.

Đối tượng dự tuyển trình độ đại học:Sinh viên năm thứ nhất hoặc năm thứ hai đại học ở Việt Nam và trong độ tuổi 18 - 25 (tính đến ngày 31/7/2014). Học lực 03 năm học trung học phổ thông đạt loại khá trở lên (điểm trung bình 03 năm học đạt từ 7,0 trở lên theo thang điểm 10).

Trình độ sau đại học:Ứng viên đã tốt nghiệp đại học, thạc sĩ loại trung bình khá trở lên (điểm trung bình chung từ 6,5 trở lên theo thang điểm 10), đăng ký ngành học phù hợp với ngành đã tốt nghiệp, không quá 35 tuổi (tính đến ngày 31/7/2014);Ứng viên có cơ quan công tác phải được cơ quan đồng ý và có công văn cử dự tuyển;Ứng viên chưa có cơ quan công tác chỉ chấp nhận các trường hợp tốt nghiệp năm 2013 đạt loại khá trở lên.

Thời hạn nhận hồ sơ:Trước ngày11/01/2014(tính theo thời điểm đăng ký hồ sơ trực tuyến, dấu bưu điện đến hoặc sổ theo dõi nhận hồ sơ của Văn phòng Cục Đào tạo với nước ngoài).

Hồ sơ được coi là hợp lệ nếu nộp đầy đủ hồ sơ trực tuyến (on-line) và hồ sơ giấy. Hồ sơ nộp muộn, không đúng theo quy định được coi là không hợp lệ và không được xét tuyển. Những người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật. Hồ sơ dự tuyển không được trả lại trong bất kỳ trường hợp nào.

Cục Đào tạo với nước ngoài - Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xử lý đăng ký dự tuyển của các ứng viên có hồ sơ dự tuyển đầy đủ, hợp lệ theo quy định và trên cơ sở kết quả học tập, nghiên cứu, nhu cầu đào tạo, các tiêu chí ưu tiên của phía Việt Nam và Brunei để giới thiệu ứng viên cho phía Brunei duyệt cấp học bổng. Cơ quan và ứng viên trúng tuyển sẽ được Cục Đào tạo với nước ngoài thông báo, hướng dẫn và giải quyết thủ tục liên quan tiếp theo để đi học tại Brunei theo kế hoạch đã định.

Hồng Hạnh