Thứ Năm 12/01/2012 - 09:00

Cộng đồng sinh viên Việt Nam tại SIM, Singapore

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn ở nước ngoài, những sinh viên Việt Nam hiện đang học tập tại Học viện Quản lý Singapore (SIM) tham gia thành lập câu lạc bộ, hoạt động thể thao, tổ chức sự kiện và thậm chí họ còn giúp đỡ người già và bệnh nhân Việt Nam tại Singapore.

Việc đi ra nước ngoài học tập không hề làm suy giảm tinh thần cộng đồng của các bạn trẻ Việt Nam. Với những sinh viên (SV) Việt Nam hiện đang học tập tại Học viện Quản lý Singapore (SIM), chỉ trong khoảng thời gian ngắn ở nước ngoài, những người trẻ năng động này tham gia thành lập câu lạc bộ, hoạt động thể thao, tổ chức sự kiện và thậm chí họ còn giúp đỡ người già và bệnh nhân Việt Nam tại Singapore.  

Học viện Quản lý Singapore có 2.500 SV đến từ nhiều quốc gia, trong đó có khoảng 300 SV Việt Nam. SIM luôn khuyến khích việc thành lập các câu lạc bộ đặc biệt dành cho SV quốc tế nhằm hỗ trợ họ trong suốt quá trình học tập ở nước ngoài, giúp họ tận dụng tối đa thời gian theo học tại học viện.

Câu lạc bộ dành cho Cộng Đồng Việt Nam (SIM VNC) tạo điều kiện cho các du học sinh Việt Nam kết nối với đồng hương, đồng thời cho phép họ chủ động tham gia vào một cộng đồng lớn hơn trong khoảng thời gian sống xa nhà.

Cộng đồng sinh viên Việt Nam tại SIM, Singapore - 1
Thành viên SIM VNC.

Hoạt động của SIM VNC được điều hành giống như những tổ chức khác, với vị trí chủ chốt đều do các SV Việt Nam đảm nhiệm, như Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Thủ Quỹ... Bằng cách này, họ có cơ hội va chạm với thực tế từ việc lên kế hoạch, soạn nội dung, tính toán ngân sách, triển khai hoạt động, báo cáo - và kết quả là họ học được nhiều kinh nghiệm trong thế giới thực giúp ích cho công việc quản lý, lãnh đạo sau này.

“Cộng đồng của chúng tôi được chính thức thành lập vào năm 2005 dựa trên ý tưởng  tạo ra một ngôi nhà thứ hai dành cho SV Việt Nam tại SIM. Trong suốt sáu năm qua, SIM VNC đã đứng ra tổ chức nhiều sự kiện bổ ích, không chỉ cho SV Việt Nam mà còn cả các SV đến từ những quốc gia khác”, Trương Lan Chi, Chủ tịch của SIM VNC phát biểu. “Music Revolution 2012 là chương trình mà SV có cơ hội thể hiện tài năng của bản thân trong lĩnh vực ca hát, quy tụ các SV từ khắp nơi và tạo điều kiện để họ biết thêm về Cộng đồng SV Việt Nam tại SIM.” - Chi cho biết thêm. 

Các thành viên của câu lạc bộ tại SIM VNC  được SIM khuyến khích trong việc thể hiện tính tự lập và tự đưa ra các quyết định. Đội ngũ nhân viên cùa SIM rất tin tưởng vào hành vi của các SV dựa trên việc họ yêu cầu các SV phải ghi nhớ điều này:

Judy Wong, Giám đốc Quan hệ Kinh doanh và Tiếp thị của SIM cho biết: “Chúng tôi thường xuyên nhắc nhở các SV của mình rằng, những gì họ làm hay nói sẽ thể hiện không chỉ con người họ, mà là cả ngôi trường họ đang theo học – SIM và trên hết là gia đình. Việc SV luôn ghi nhớ chính bản thân họ không những đang đại diện cho tư cách của họ, mà còn đại diện cho nơi họ đang theo học và với tư cách là một SV quốc tế, họ đang đại diện cho chính quê hương của họ nữa.”

Ngày 19/11/2011, SIM VNC hợp tác với Vietnam2020 tổ chức một hội thảo mang tên “Việt Nam và Singapore - Cơ hội và Thách thức”. Vietnam2020 là một nhóm các chuyên gia Việt Nam hiện đang làm việc tại Singapore. Các khách mời gồm có nhà sáng lập và chủ tịch của Vietnam2020 và cả đại sứ của Việt Nam tại Singapore, ông Trần Hải Hậu. Trước đây các hội thảo được tổ chức bởi các câu lạc bộ của các trường đại học khác, và đây là năm đầu tiên SIM VNC tham gia vào tổ chức. Sự kiện thành công và thu hút hơn 100 người tham dự.

Cộng đồng sinh viên Việt Nam tại SIM, Singapore - 2
Các thành viên SIM VNC tại Vietnam2020.

Sự kiện nổi bật tiếp theo là Music Revolution 2012 - một cuộc tranh tài về lĩnh vực ca hát, mô phỏng loạt chương trình TV rất nổi tiếng “Idol”. SIM VNC đã thành lập một ủy ban và làm việc cùng nhau để lên kế hoạch cho sự kiện này, sự kiện được tổ chức thường niên và thu hút được đối thủ cạnh tranh từ khác trường đại học khác.

Điều ấn tượng của chương trình là các SV tự chủ trong việc gây quỹ. U mightTrận chung kết cuộc thi năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 14/1 tại SOTA (School of Arts) Concert Hall, Singapore. Ban tổ chức đảm bảo rằng cuộc tranh tài sẽ là một sự kiện khó quên qua việc mời  tài năng ca hát hàng đẩu của Việt Nam sang Singapore. Khách mời năm trước là Uyên Linh và Nam Cường, và năm nay sẽ là Lam Trường, nam ca sĩ sẽ trình diễn vào đêm chung kết.
 
Cộng đồng sinh viên Việt Nam tại SIM, Singapore - 3
Thành viên SIM VNC tham dự sự kiện International Student Night 2011.

Có rất nhiều cơ hội cho SV Việt Nam tham gia vào các hoạt động bên trong lẫn bên ngoài SIM. Nguyễn Ngọc Huyền là một SV rất năng nổ trong suốt khoảng thời gian theo học tại Học viện SIM vừa tốt nghiệp năm 2011. Cô ấy vừa đảm nhiệm chức vụ Thủ Quỹ của SIM VNC vừa là tình nguyện viên của “Gentle Fund”, một phần của Dự án Hỗ trợ Bệnh nhân.

“Rất nhiều bệnh nhân người Việt Nam sang Singapore để tìm kiếm các phương pháp trị liệu đặc biệt. Dự án tập trung vào đối tượng dưới 18 tuổi. Với vai trò là tình nguyện viên, chúng tôi sẽ giúp đỡ họ ổn định cuộc sống tại Singapore, tìm kiếm chỗ cư trú và phiên dịch trong các cuộc hẹn với bác sĩ”.

Ngọc Huyền đã quyết định trở về Việt Nam sau khi tốt nghiệp và bắt đầu làm việc cho KPMG, một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới. Ngoài ra, Ngọc Huyền còn tham gia vào các hoạt động dọn dẹp nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của một tổ chức có tên “350”. Cô ấy là một ví dụ điển hình cho thấy thế hệ trẻ tại Việt Nam luôn có thể tạo ra sự khác biệt, cho dù họ đã từng theo học ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.